Tổng hợp các loại kích thước cửa cuốn chuẩn khi lắp đặt

Một bộ cửa cuốn được coi là hoàn hảo và phù hợp với căn nhà, nó phải đảm bảo được những tiêu chuẩn về dòng cửa, chất liệu và đặc biệt là kích thước cửa cuốn. Vậy làm thế nào để có một bộ cửa cuốn đẹp? Kích thước tiêu chuẩn của một bộ cửa cuốn là bao nhiêu? Hãy cùng Mr.Door tìm hiểu chi tiết về kích thước cửa cuốn các dòng để trang bị bản thân những kiến thức cần thiết trước khi lắp một bộ cửa cuốn cho công trình của mình nhé!

Cửa cuốn đang là loại cửa được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng hiện đại ngày này, nó giúp cho ngôi nhà mang vẻ đẹp hiện đại và sang trọng. Dòng cửa này đang dần “chiếm lĩnh” thị trường nhờ những ưu điểm vượt trội về độ bền, tính tiện dụng và đặc biệt là khả năng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Như đã nói phía trên, kích thước cửa cuốn là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định lớn đến tính an toàn, độ thẩm mỹ cũng như sự hoàn hảo của một bộ cửa cuốn trong không gian ngôi nhà của bạn. Nếu kích thước cửa cuốn không được tính toán chính xác thì không những làm mất đi mỹ quan của công trình mà còn khiến cho những yếu tố liên quan không được đảm bảo độ chuẩn cũng như chất lượng một cách tuyệt đối.

Chính vì những lý do trên, việc lựa chọn kích thước của cuốn một cách chính xác mang ý nghĩa rất lớn và được các nhà kiến trúc, các kỹ sư quan tâm khi thiết kế nội thất công trình.

Kích thước các loại cửa cuốn

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại cửa cuốn, và mỗi loại cửa cuốn khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Nguyên nhân là do, cửa cuốn được thiết kế phù hợp với từng công trình, mà mỗi một công trình khác nhau sẽ lại có cấu tạo cũng như cách thiết kế cửa riêng biệt, do vậy, kích thước cửa cuốn cũng được thiết kế và lựa chọn phù hợp cho từng công trình.

Kích thước cửa cuốn sẽ được thiết kế phù hợp với từng công trình

Kích thước cửa cuốn thông thường sẽ được tính toán phụ thuộc vào chiều cao, chiều rộng của cửa và độ dày thưa của các nan cửa. Ngoài ra, cách tính toán kích thước cửa cuốn còn chịu ảnh hưởng của loại cửa cuốn khác nhau, bao gồm: cửa cuốn Đài Loan, cửa cuốn Đức, cửa cuốn song ngang, cửa cuốn mắt võng, cửa cuốn inox,…. Hãy cùng Mr.Door tìm hiểu kích thước cửa cuốn các dòng trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

⇒ Xem thêm:

Bật mí cách xử lý khi cửa cuốn bị kẹt đơn giản

Cách mở cửa cuốn khi mất điện

Kích thước cửa cuốn Đài Loan

Cửa cuốn Đài Loan là loại cửa cuốn được sản xuất bằng công nghệ Đài Loan với nguyên liệu tole mạ màu cùng chất liệu sắt mạ kẽm giúp cho cửa có khả năng chống gỉ tốt, có độ cứng cáp và chắc chắn. Cửa cuốn Đài Loan có độ dày lá cửa từ 6 dem – 1,2 ly tùy vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cửa cuốn Đài Loan chính, bao gồm: cửa cuốn Đài Loan kéo tay và cửa cuốn Đài Loan motor.

Kích thước cửa cuốn Đài Loan kéo tay:

Kích thước cửa cuốn Đài Loan kéo tay thường nhỏ hơn cửa hơn cửa cuốn motor bởi nó được thiết kế phù hợp cho người sử dụng có thể dùng sức đẩy. Do vậy, cửa cuốn Đài Loan kéo tay thường được thiết kế với kích thước nhỏ, chỉ khoảng 12m2 diện tích, trong đó, chiều cao là 3m và chiều rộng là 4m, hoặc nhỏ hơn. Kích thước cửa như vậy mới đảm bảo phù hợp với sức kéo của phần đông người sử dụng, dù nam hay nữ.

Cửa cuốn kéo tay thường thiết kế với kích thước nhỏ

Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn muốn một bộ cửa cuốn kéo tay Đài Loan lớn hơn, bạn cũng có thể đặt làm kích thước cửa cuốn có diện tích 16m2, trong đó, chiều cao là 3,5m và chiều rộng là 5m. Nhưng loại cửa này có trọng lượng lớn, do đó, để cửa có thể vận hành phải dùng đến sức của 1-2 người đàn ông.

Kích thước ray cửa cuốn

Hiện nay trên thị trường, hầu hết các đơn vị sản xuất cửa cuốn đều sử dụng loại ray nhôm U76. Đây là loại ray cửa cuốn thông dụng bậc nhất hiện nay. Thực tế, ngoài ray nhôm U76, cửa cuốn conf được làm từ rất nhiều loại ray khác nhau.

Theo đó, kích thước ray cửa cuốn cũng rất đa dạng, nó phụ thuộc vào độ rộng, diện tích và không gian lắp đặt cửa cuốn. Có thể kể đến một số loại ray cửa cuốn thông dụng hiện nay như: Ray U76, ray U85, ray U105,…Nhưng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất thường là ray U85iNS.

Các loại ray cửa cuốn

Bộ phận ray rong kích thước cửa cuốn hoàn chỉnh có tác dụng dẫn hướng cho cửa chạy lên xuống một cách mượt mà, không cho các nan cửa xô ngang qua 2 bên. Cấu tạo cửa cuốn thông thường của một bộ ray cửa cuốn sẽ bao gồm các bộ phận sau:

  • Phần ray chính: Thường được làm từ howpj kim nhôm với cấu tạo đặc biệt, là nơi gắn các phụ kiện đi kèm, giúp đảm bảo sự vận hành lên xuống của cửa cuốn một cách an toàn và êm ái.
  • Nẹp nhựa chống xô: Đây là phần nhựa được gắn liền với ray cửa, cấu tạo dạng có rãnh để có thể luồn lá inox vào giữa, nhằm cố định lá inox, đồng thời cách điện cho lá inox và ray nhôm.
  • Lá inox: Đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với một bộ phận ray cửa cuốn hoàn chỉnh. Bộ phận này có tác dụng làm dây tiếp mát và được nối với nhau giữa 2 thanh ray.
  • Nẹp giữa giảm ồn: Đây là bộ phận có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc và ma sát giữa hệ thống nan cửa và ray cửa khi lên xuống.

Bộ ray cửa cuốn hoàn chỉnh sẽ bao gồm 4 bộ phận

Kích thước cửa cuốn motor

So với cửa kéo tay thì kích thước cửa cuốn Đài Loan motor sẽ đa dạng hơn rất nhiều. Theo đó, cửa cuốn Đài Loan motor bản 80mm được sử dụng cho cửa có diện tích khoảng 30m2 (chiều cao 5m và chiều rộng 6m) hoặc cửa 35m2 (chiều cao 5m và chiều rộng 7m).

Với đặc trưng của dòng cửa này, khách hàng khi lắp đặt cần chú ý lựa chọn nan cửa phù hợp với kích thước cửa, cửa càng lớn, nan cửa phải càng dày mới có thể chống chịu được trước sức gió và trọng lượng của cửa.

Theo đó, diện tích cùng với trọng lượng nan cửa là yếu tố giúp người dùng tính toán được laoij motor sử dụng phù hợp. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại motor phù hợp với đa dạng diện tích cửa, từ motor 300kg, motor 400kg, motor 500kg, motor 600kg, motor 700kg, motor 800kg đến motor 1000kg, motor 1,300kg, motor 1500kg, motor 2000kg và motor 2500kg.

Cửa cuốn motor

Kích thước cửa cuốn Đức

Cửa cuốn Đức là loại cửa mới và khá lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam so với cửa cuốn Đài Loan hay cửa cuốn Úc. Cửa cuốn Đức được làm từ công nghệ mới với thiết kế lạ cùng nhiều tính năng độc đáo.

So với các dòng cửa cuốn khác trên thị trường, cửa cuốn Đức là dòng sản phẩm dày hơn và chắc chắn hơn, từ đó, tạo nên cảm giác an toàn và đầy mạnh mẽ. Trên bề mặt của dòng cửa cuốn được sở hữu rất nhiều ô thoáng nhỏ, điều này mang đến cảm giác thông thoáng cho dòng cửa này, đây cũng là một điểm nổi bật của cửa cuốn Đức so với các dòng cửa cuốn tấm liền.

Kích thước cửa cuốn Đức không khác quá nhiều so với dòng cửa cuốn Đài Loan như đã phân tích ở trên. Tuy nhiên, cửa cuốn Đức với cấu tạo 2 lớp chắc chắn, tăng khả năng ngăn tiếng ồn rất tốt so với các dòng cửa cuốn khác trên thị trường.

Đặc biệt, một trong những ưu điểm nổi bật của dòng cửa cuốn Đức này chính là độ em và nhẹ khi vận hành, nhờ đó không gây tiếng ồn ảnh hưởng đến không gian xung quanh.

Cửa cuốn Đức có cấu tạo 2 lớp chắc chắn

Theo tìm hiểu trên thị trường, kích thước cửa cuốn Đức cũng rất đa dạng, nhưng nhìn chung, các loại kích thường thường sử dụng có thông số như sau: loại cửa rộng 5m, cửa cuốn rộng 6m, cửa cuốn rộng 7m, và chiều cao thông thường: cửa cuốn cao 3m, cao 4m, cao 5m, cao 5m.

Kích thước đa dạng cùng chất liệu dễ tạo hình khiến bạn sẽ dễ dàng để tạo sự mới lạ và độc nhất cho căn nhà bằng các mẫu Cửa cuốn của Đức cũng như vẻ ngoài sang trọng bền màu nhờ lớp sơn tĩnh điện cao cấp. Chính những điều này khiến cho cửa cuốn khe thoáng công nghệ Đức trở thành tiêu chí cho vẻ đẹp và sự sang trọng của các căn biệt thự.

Kích thước cửa cuốn mắt võng, song ngang

Trước khi tìm hiểu về kích thước cửa cuốn mắt võng, song ngang, Mr.Door xin đưa ra khái niệm cửa cuốn mắt võng, song ngang là gì? Từ đó giúp quý khách hàng hiểu hơn về dòng cửa này.

Cửa cuốn sóng ngang là cửa cuốn có bề mặt bằng cách thanh song ngang và dọc. Thanh dọc sẽ có hình chữ nhật; còn thanh ngang hình trụ thì gọi là cửa cuốn song tròn; thanh ngang hình vuông dẹt thì gọi là cửa cuốn song vuông (hoặc cửa cuốn khớp vuông).

Cửa cuốn song ngang

Còn cửa cuốn mắt võng là loại cửa cuốn được thiết kế với bề mặt dạng lưới, được sử dụng chất liệu sắt hoặc inox. Loại cửa này có các mắt lưới mỏng nhưng dày đặc nên kẻ trộm không thể đưa tay vào móc đồ vật nhưng vẫn có thể nhìn thấy bên trong nhà được. Lưới mắt võng thường dùng làm hàng rào nên cửa cuốn mắc võng hay được áp dụng làm cửa cổng.

Kích thước cửa cuốn mắt võng, song ngang có thể được thiết kế với diện tích tối đa lên tới 65m2 cho một bộ cửa hoàn chỉnh. Để lắp dặt một cách an toàn nhất, dòng cửa này nên được lắp đặt với kichs như sau: Độ rộng có thể lên tới 9m, và chiều cao 6m hoặc 7m,…

Cửa cuốn mắt võng và cửa cuốn song ngang là 2 loại cửa thông thường chỉ khác nhau về hình dáng. Nếu cửa cuốn song ngang sử dụng các son tròn và vuông tạo thành cánh cửa hoàn chỉnh thì cửa cuốn mắt võng lại sử dụng ống tròn đan thành các mắt võng.

Cửa cuốn mắt võng

Nếu diện tích cửa bạn làm lớn thì cửa cuốn mắt võng hoặc cửa cuốn song ngang có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Kích thước cửa cuốn dòng này vô cùng đa dạng và có thể đáp ứng được diện tích cửa lớn như đã phân tích phía trên.

Kích thước cửa cuốn nhà xưởng

Nhà xưởng là công trình sử dụng dòng cửa cuốn nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Cửa cuốn nhà xưởng là loại cửa cuốn được làm từ tole mạ màu hoặc là theo sơn tĩnh điện. Đây là loại cửa cuốn được sản xuất theo công nghệ của Đài Loan nhưng được sơn sần Akzonobel công nghệ Đức. Cửa cuốn nhà xưởng sở hữu nan cửa bóng đẹp và bền màu, không gỉ sét.

Cửa cuốn nhà xưởng là loại cửa cuốn được sản xuất từ nhôm 6063 công nghệ đức, gồm 2 lớp, có độ dày từ 7dem, đến 1ly5, có ron chống ồn, nên khi vận hành lên xuống, tiếng ồn được giảm đáng kể.

Thông số kỹ thuật của cửa cuốn nhà xưởng như sau:

  • Bản nan 80mm có độ dày từ 0.6mm, 0.7mm, 0.8mm, 0.9mm, 1mm, chiều rộng cửa tối đa 7m
  • Bản nan 100mm có độ dày từ 0.9mm, 1mm, 1.1mm, 1.2mm, 1.3mm, 1.4mm, chiều rộng cửa tối đa 12mm
  • Màu xanh, kem, xám, sơn tỉnh điện màu ghi sần…

Nhà xưởng là nơi sử dụng nhiều cửa cuốn nhất hiện nay

Kích thước cửa cuốn nhà xưởng sẽ được thiết kế tùy thuộc vào độ dày nan cửa. Cửa cuốn nhà xưởng bản 100mm với chiều rộng tối đa lên đến 10m, diện tích cửa khoảng 70m2 trở xuống. Khách hàng chú ý không nên làm cửa cuốn nhà xưởng có kích thước lớn hơn vì loại cửa cuốn này được làm bằng nhôm nên độ cứng không cao, nếu diện tích quá lớn, cửa sẽ không chịu được ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài và dễ gây hỏng hóc.

Kích thước hộp cửa cuốn

Hộp cửa cuốn là bộ phận được lắp để che chắn cho lô cuốn của cửa. Bên cạnh tác dụng che mưa chắn gió thì hộp cửa cuốn còn có tác dụng bảo vệ và tạo nên sự thẩm mỹ cho cửa cuốn nói riêng và không gian công trình nói chung. Vì vậy, việc lựa chọn kích thước hộp cửa cuốn tốt và phù hợp hoàn hảo cho công trình là điều khá quan trọng bên cạnh việc tính toán kích thước cửa cuốn.

Kích thước hộp cửa cuốn tiêu chuẩn thường nên được thiết kế theo thông số kỹ thuật sau:

Với các loại cửa cuốn tự động sử dụng motor trong vận hành cửa cuốn, nếu khách hàng muốn lắp đặt hộp cửa cuốn thì nên dành ra một khoảng trống vừa đủ như sau:

  • Chiều cao: 460 mm
  • Chiều ngang tường bên trong, phía lắp motor cửa cuốn: 600 mm
  • Chiều ngang của tường còn lại: 330 mm

Còn nếu đối với cửa cuốn tấm liền kéo tay, chủ nhà khi lắp đặt hộp cửa cuốn cần chừa khoảng diện tích vói chiều ngang 2 bên tường đều bằng 450 mm

Kích thước hộp kỹ thuật cửa cuốn sẽ phụ thuộc vào loại cửa cuốn lắp đặt

Trên đây là những thông tin chi tiết về kích thước cửa cuốn với nhiều mẫu mã cũng như thiết kế khác nhau. Nếu bạn đang lựa chọn một bộ cửa cuốn với kích thước phù hợp cho không gian nhà, công trình của mình mà chưa biết lựa chọn ra sao, bạn có thể liên hệ với Mr.Door để được chia sẻ kinh nghiệm chọn cửa cuốn và tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và lắp đặt các dòng cửa cuốn khác nhau đảm bảo sẽ mang lại cho bạn những lời khuyên có ích.Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ theo hotline: 0818412129 để được tư vấn kỹ hơn nhé.

👉 Tham khảo các sản phẩm khác của Mr.Door tại đây:

Cửa gỗ Công nghiệp Carbon

Cửa nhựa Composite

Cửa thép Căn hộ

Cửa thép Chống cháy

Cửa thép Đại sảnh

Khóa Cơ

Khóa cửa Thông minh

Khóa thẻ từ Khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Zalo chat
Tư Vấn