Một ngôi nhà đẹp với mặt tiền thu hút sẽ thể hiện được đẳng cấp cũng như “gu” thẩm mỹ của chủ nhà. Ngoài ra, kết hợp với yếu tố phong thủy, việc lựa chọn kích thước cửa chính với màu sắc, thiết kế như thế nào để có thể vừa “đẹp mã”, vừa mang ý nghĩa phong thủy, hợp mệnh chủ nhà khiến rất nhiều khách hàng băn khoăn.

Nếu quý khách vẫn đang loay hoay trong việc lựa chọn kích thước cửa chính cho ngôi nhà của mình, quý khách đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây, nó sẽ đưa ra những gợi ý có ích giúp quý khách nảy ra ý tưởng cho thiết kế cửa chính nhà mình đó!

Vai trò của cửa chính trong phong thủy nhà ở

Trong kiến thức phong thủy, cửa chính là một trong những yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến phong thủy của một căn nhà. Cửa chính là loại cửa được thiết kế ở vị trí mặt tiền của ngôi nhà, đồng thời là nơi giao thoa của không khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Do vậy, ngoài có tác dụng là lối đi ra đi vào căn nhà, cửa chính còn là nơi đón khí và ánh sáng, mở ra một không gian sống thoáng đãng cho chủ sở hữu. Theo đó, cửa chính đóng vai trò là con đường lưu dẫn vận khí vào nhà. Nếu gia chủ vô tình chọn hướng cửa chính vào luồng khí độc sẽ mang đến nhiều bất lợi như: làm ăn thua lỗ, gặp tại họa, xui xẻo…

Vì vậy, theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên chọn những hướng khí và mặt tiền của căn nhà theo đúng tuổi của gia chủ để lắp đặt cửa chính nhằm đón tài lộc, may mắn một cách hiệu quả nhất.

Ngoài vị trí, kích thước cửa chính cũng là một yếu tố quan trọng trong kiến thức phong thủy. Nó vừa quyết định đến thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Vì thế cần có những tính toán một cách cẩn thận khi lựa chọn số đo cửa đẹp. Để đảm bảo sao cho phù hợp, tương xứng với kiến trúc và phong thủy của ngôi nhà. Hãy thử tưởng tượng mà xem, ngôi nhà của bạn sẽ khang trang và đẹp đẽ đến thế nào khi được lắp đặt một bộ cửa chính vừa phù hợp với phong thủy, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ!

Cửa chính có vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở

Thước lỗ ban – công cụ để đo kích thước cửa chính chính xác nhất

Kích thước cửa chính theo phong thủy thường được đo bằng cách sử dụng thước lỗ ban. Vậy thước lỗ ban là gì? Vì sao lại sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước cửa chính theo phong thủy?

Thước Lỗ Ban là cây thước phong thủy, dùng để đo kích thước xây dựng Dương trạch và âm trạch. Trên thước Lỗ Ban có chia các kích thước cụ thể ứng với mỗi cung tốt xấu, giúp người sử dụng dễ dàng nhận biết được kích thước nào là đẹp, nên dùng, kích thước nào là xấu nên tránh.

Thước Lỗ Ban hiện nay có 3 loại, là thước Lỗ Ban 52cm, thước Lỗ Ban 42.9cm, thước Lỗ Ban 39cm. Trên thị trường hiện nay sử dụng thước sắt, tích hợp thông tin của hai thước là thước 42.9cm và thước 39cm. Do việc tích hợp hai thước này, cho nên nhiều người thích lựa chọn thông số rơi vào cung đỏ trên hai thước, chứ không phải là thông số của 1 thước như thường dùng.

Với sự xuất hiện của thước lỗ ban trên thị trường đã đem lại rất nhiều lợi ích giúp khách hàng lựa chọn kích thước cửa chính đẹp, hợp mệnh, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, khách hàng nên chú ý xem xét liệu kích thước lỗ ban này đã phù hợp với cách tính mét vuông cửa chuẩn để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí.

Thước lỗ ban – Công cụ hữu hiệu để đo kích thước cửa chính theo phong thủy

Kích thước chiều cao cửa chính phổ biến theo phong thủy hiện nay

Ở những phần nội dung trước, chúng tôi đã nói đến vai trò và kích thước lỗ ban – công cụ để đo cửa chính chuẩn xác nhất, và trong phần nội dung này, Mr.Door sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn kích thước chiều cao cửa chính phổ biến theo phong thủy hiện nay một cách chi tiết. Không chần chừ thêm nữa, ngay sau đây là thông tin tổng hợp kích thước cửa chính theo phong thủy với đầy đủ các loại cánh bao gồm cửa chính 1 cánh, cửa chính 2 cánh và cửa chính 4 cánh.

Kích thước cửa chính 1 cánh

Đầu tiên là về kích thước cửa chính 1 cánh. Trên thực tế, đây là loại cửa được sử dụng rất phổ biến hiện nay, thường là cửa chính, cửa cho từng phòng, cửa ra sân sau hay cửa bên hông của nhiều ngôi nhà.

Kích thước cửa chính theo phong thủy đẹp nhất của cửa 1 cánh có thông số như sau: chiều cao 810 cm, chiều rộng 212 cm với khoảng xê dịch cho phép chiều rộng từ 80,5cm – 81,8cm; chiều cao từ 210,8cm – 214,2cm.

Do đó, khi tính một bộ cửa hoàn chỉnh bao gồm cả phân khuôn cửa dày 4,5cm, kích thước cửa phù hợp là:

 • Chiều rộng: 81cm + 4,5cm (bên trái) + 4,5cm (bên phải) = 90cm;
 • Chiều cao: 212cm + 4,5cm (bên trên) = 216,5cm.

Tương tự như vậy, với khuôn cửa 6cm sẽ có kích thước cửa là chiều rộng 93cm, chiều cao 218cm.

Cửa chính 1 cánh

Kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau

Kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau được sử dụng phổ biến với chiều cao 212cm, chiều rộng 109cm với khoảng xê dịch chiều rộng từ 105,5cm – 109cm. Kích thước cửa này thường được lắp đặt tại các căn hộ chung cư hoặc nhà ở yêu cầu tỷ lệ kiến trúc bắt buộc.

Ngoài ra, cửa chính 2 cánh cũng có thể được khách hàng sử dụng với chiều cao 212cm, chiều rộng 126cm (2 cánh tương ứng 81cm và 45cm) với khoảng xê dịch chiều rộng từ 125cm – 128,5cm.

 • Khi lắp đầy đủ khuôn cửa 4,5cm, cửa chính 2 cánh lệch sẽ có kích thước cửa với chiều cao 216,5cm; chiều rộng 135cm.
 • Còn khi lắp khuôn cửa 6cm, cửa chính 2 cánh lệch sẽ có kích thước cửa với chiều cao 218,5cm; chiều rộng 138cm.

Cửa chính 2 cánh lệch

Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau

Cửa chính 2 cánh đều được sử dụng đa dạng tại các ngôi nhà hiện nay. Thông thường loại cửa này sẽ được lắp tại các căn hộ chung cư hay các công trình nhà ở hiện địa, có kích thước cửa không quá lớn.

Theo đó, với khuôn cửa dày 4,5cm, kích thước cửa chính 2 cánh cân bằng sở hữu chiều cao 216,5cm, chiều rộng từ 118cm – 138cm – 162cm – 185cm.

Với khuôn cửa dày 6cm, kích thước cửa chính 2 cánh cân bằng sẽ có chiều cao 218cm, chiều rộng từ 121cm – 138cm – 165cm – 188cm.

Cửa chính 2 cánh đều

Kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau

Cửa chính 4 cánh không đều nhau (2 cánh chính, 2 cánh phụ) thường dùng cho nhà có thiết kế mở 4 cánh nhưng kích thước mặt tiền nhỏ. Loại cửa này thường có thêm khuôn nên kích thước tính cả khuôn sẽ tương đương như sau:

 • Khi sử dụng khuôn cửa dày 4.5 cm, cửa chính 4 cánh không đều nhau sẽ có kích thước chiều rộng 185-220cm (trừ 45mm khuôn trái, 4.5mm khuôn phải), chiều cao là 216.5 cm (trừ 4.5 khuôn bên trên).
 • Với khuôn dày 6 cm, kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau sẽ gồm chiều rộng là 188-224cm (trừ 6cm khuôn trái và 6cm khuôn phải), chiều cao là 218cm (trừ 6cm khuôn trên).

 

Cửa chính 4 cánh lệch

Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau

Ngược lại với dòng cửa chính 4 cánh không đều nhau, cửa chính 4 cánh đều nhau thường dùng cho nhà có mặt tiền rộng, nhà muốn kinh doanh hoặc nhà ống nhưng muốn có diện tiếp xúc với thiên nhiên rộng hơn. Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau theo phong thủy sẽ tương đương như sau:

 • Với khuôn cửa dày 4.5cm thì chiều cao tính cả khung bao thường khoảng là 216,5cm, chiều rộng cũng tùy vào diện tích ngang để làm cửa, một số kích thước thông dụng đang được sử dụng hiện nay là: 245, 264, 271, 291, 350, 369cm
 • Khuôn cửa dày 6cm thì kích thước chiều rộng tính cả khuôn trái, phải là 248, 267, 274, 294, 353, 372cm và chiều cao tính cả khuông là 218cm.

Cửa chính 4 cánh đều

⇒ Xem thêm: mẫu cửa inox 4 cánh đẹp

Lựa chọn kích thước cửa chính theo tuổi của gia chủ

Kích thước và hướng cửa chính trong ngôi nhà có ý nghĩa rất lớn khi xây dựng nhà cửa. Đặc biệt, kích thước cửa chính phải được lựa chọn phù hợp với tuổi của gia chủ để mang lại may mắn, tiền tài cùng như sức khỏe trong cuộc sống gia đình.

Theo đó, hướng cửa chính thường được chọn hướng về đường đi, bởi đây là hướng đón nhận nhiều ánh nắng mặt trời nhất, như vậy mới có nhiều nguồn năng lượng mới đi vào nhà mang theo tài lộc cho gia chủ.

Ngoài ra, kích thước cửa chính theo tuổi của gia chủ thường được lựa chọn dựa trên thước lỗ ban. Đây là công cụ dùng để đo kích thước cửa chính phù hợp với từng căn nhà và độ tuổi của gia chủ. Việc lựa chọn các kích thước cửa theo lỗ ban thường được người này truyền lại cho người kia qua nhiều thế hệ cho đến tận nay khi mà việc chọn các kích thước như thế đem lại tài  lộc cho gia chủ. Tin chắc rằng, ngôi nhà của bạn sẽ khang trang hơn rất nhiều khi có một chiếc cửa chính được thiết kế tỉ mỉ, chuẩn xác về kích thước và độ phù hợp với tuổi của gia chủ.

Nên lựa chọn kích thước cửa chính theo tuổi của gia chủ

Bên cạnh những điều trên, lựa chọn kích thước cửa chính theo tuổi của gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề về thiết kế và lắp đặt. Cụ thể như thế nào? Mời quý khách hàng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Những lưu ý khi thiết kế cửa chính chuẩn phong thủy

Kích thước cửa chính theo phong thủy nên được thiết kế theo dạng nhỏ dần từ ngoài vào trong. Bởi nếu cửa có kích thước quá nhỏ sẽ không thể đủ diện tích cho khí tốt đi vào. Ngược lại, nếu kích thước cửa quá lớn thì khí sẽ tràn ngập căn phòng và làm tiêu hao vận may, của cải.

Một số lưu ý quan trọng dành cho khách hàng khi thiết kế kích thước cửa chính chuẩn phong thủy như sau:

 • Đặc biệt đại kỵ thiết kế cửa ngáng cửa
 • Tránh đặt cửa chính ở những vị trí tạo với tâm cổng thành 1 đường thẳng.
 • Không nên để nhiều cửa ra vào có kích thước như nhau. Như vậy, nhà cửa sẽ không có sự điều hòa.
 • Hạn chế đặt gương và vật nhọn đối diện cửa chính
 • Cửa sau không được lớn hơn cửa trước. Cửa chính không thẳng cửa bếp hoặc nhà vệ sinh và không đối diện thang máy (nếu nhà có nhiều tầng phải lắp thang máy như chung cư, khách sạn).
 • Tránh đặt cửa chính đối diện cầu thang hoặc ba cửa nối tiếp nhau sẽ khiến cho dòng khí di chuyển nhanh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, cản trở cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Nếu cửa chính có hướng phong thủy xấu thì nên bố trí một cửa phụ ở ngách bên để hợp với hướng của chủ nhà và sử dụng cửa đó thường xuyên thay cho cửa chính.
 • Xây dựng cửa nên tuân theo tỉ lệ 3/1 nghĩa là 1 cửa chính và 3 cửa sổ. Nhiều hơn tỉ lệ này sẽ gây ra nhiều tranh cãi trong gia đình.
 • Chăm sóc cánh cửa thật kỹ. Bởi dân gian cho rằng cửa chính là cửa ra vào của “thần tài”, cho nên phải giữ cho sạch sẽ. Do vậy không nên đặt đổ linh tinh và các đồ vật dễ gây sát khí trước cửa chính như: Tảng đá lớn, giả sơn, bia đá, đống đất, đống cát, đống gạch, cây lớn, cây khô, cột cờ điều này làm ngăn cản việc lưu thông không khí.
 • Phải chú ý kích thước cửa sổ cũng không nên to rộng hơn cửa ra vào. Nếu kích thước cửa sổ to hơn thì cần chia thành những ô nhỏ để hóa giải.
 • Cửa chính không nên thấp hơn đường lớn

 

Khi lắp đặt cửa chính nên chú ý một số yếu tố về kích thước cũng như vị trí lắp đặt

Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề lựa chọn kích thước cửa chính như thế nào để hợp phong thủy, mang lại những điều may mắn và tài lộc cho ngôi nhà của bạn. Nếu quý khách hàng còn nhiều vấn đề thắc mắc về lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy, vui lòng liên hệ với Mr.Door chúng tôi – Đơn vị cung cấp các sản phẩm cửa đi chuyên nghiệp. Tại đây, quý khách hàng sẽ được các nhân viên tư vấn và giải đáp chi tiết, tận tình về các vấn đề liên quan như mẫu cửa, kích thước, thiết kế,…phù hợp với ngôi nhà của quý khách.

Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ theo hotline 0818412129 để được tư vấn kỹ hơn nhé.

👉 Tham khảo các sản phẩm khác của Mr.Door tại đây:

Cửa gỗ Công nghiệp Carbon

Cửa nhựa Composite

Cửa thép Căn hộ

Cửa thép Chống cháy

Cửa thép Đại sảnh

Khóa Cơ

Khóa cửa Thông minh

Khóa thẻ từ Khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Zalo chat
Tư Vấn