Hiện nay, cửa cuốn đã có tính năng đảm bảo hoạt động khi mất điện hoặc vận hành trong những trường hợp khẩn cấp. Bộ phận giúp cửa cuốn hoạt động bình thường khi mất điện chính là bộ lưu điện nếu như bạn không muốn phải kéo tay. Tuy nhiên, nếu không có bộ lưu điện hoặc bộ phận này gặp trục trặc, bạn sẽ phải làm thế nào?

Vậy làm thế nào để mở cửa cuốn khi mất điện? Hãy cùng Mr.Door khám phá trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Cửa cuốn là gì?

Cửa cuốn là một loại cửa được dùng trong xây dựng và nội thất. Dòng cửa này hoạt động dựa trên nguyên lý truyền chuyển động tròn của động cơ sang chuyển động thẳng đứng của thân cửa.

Cửa cuốn có thể gồm nhiều nan song song nối vào nhau bằng các ngàm liên kết (cửa cuốn nan nhôm, cửa cuốn khe thoáng) các nan cửa cuốn được thiết kế rỗng và có hèm liên kết 1 đầu để có thể cuốn lồng vào nhau mà không bị rối khi xổ ra.

Hoặc của cuốn liền tấm hay còn gọi là cửa cuốn tấm liền.

Các nan cửa cuốn thường được làm bằng hợp kim nhôm 6063 T5 được sơn tĩnh điện (cửa cuốn công nghệ Đức) hoặc bằng Inox, thép (Cửa cuốn công nghệ Đài Loan).

Còn đối với cửa cuốn tấm liền thì thân cửa được làm bằng thép tấm liền (còn gọi là cửa cuốn công nghệ ÚC).

Tuy nhiên, dù là cửa cuốn loại nào thì tất cả các loại cửa cuốn hiện nay đều được vận hành dựa trên 1 nguyên lý và có cùng một cấu tạo chung, bao gồm 4 phần:

 • Bộ phận điều khiển cửa cuốn
 • Motor cửa cuốn
 • Thân cửa cuốn
 • các thiết bị ngoại vi khác như: Ray dẫn hướng, thanh đáy, Khóa, bộ lưu điện, ray dẫn hướng, lô cuốn…

Cửa cuốn được sử dụng nhiều trong các công trình hiện đại

Cách mở cửa cuốn khi mất điện

Trên thực tế, khi mùa hè đến thì nhu cầu sử dụng điện cũng ngày càng tăng cao, từ đó, dẫn đến việc điện bị quá tải. Điều này khiến rất nhiều người gặp phải phiền phức vì cửa cuốn của nhà mình không thể đóng, mở được. Vậy phải làm sao để đối mặt với sự việc bất ngờ ấy? Vậy phải làm sao để có thể mở cửa cuốn khi mất điện?

Cửa cuốn là sản phẩm chạy được chủ yếu nhờ vào điện nên khi cắt điện hệ thống sẽ ngừng làm việc gây hoang mang cực độ cho gia chủ. Chính vì nhược điểm đó mà một số thương hiệu cửa cuốn đã tạo ra những tính năng công nghệ mới, hỗ trợ cho khách hàng mỗi khi mất điện: bộ tích điện, khóa nâng bằng tay. Hãy cùng tham khảo những cách mở cửa cuốn khi mất điện sau đây nhé.

Khi bạn ở trong nhà

Cửa cuốn thép tấm liền thường được trang bị một bộ chốt li hợp nhằm phát huy tác dụng trong tình huống thoát hiểm hay mất điện. Chốt li hợp là thiết bị được cấu thành từ các sợi dây cable có chốt giật, được liên kết và nối từ hộp kỹ thuật lỗ cuộn đến vị trí gần nhất cho người sử dụng. Chốt li hợp có chế độ đóng mở bằng tay gắn ở vị trí dễ thấy thuận tiện cho người nhà dễ nhận biết và sử dụng.

Khi bộ cửa cuốn của bạn được trang bị chốt ly hợp, bạn không phải lo lắng việc mở cửa cuốn khi mất điện nếu bạn ở bên trong nhà. Khi đó, bạn chỉ cần thực hiện 2 bước sau để mở cửa cuốn khi mất điện bằng chốt li hợp:

 • Bước 1: Đẩy chốt li hợp về phía có in chữ  ‘’RELEASE’’ để chuyển chế độ cửa sang sử dụng bằng tay, trong khi đó chữ ‘’AUTO’’ dùng trong trường hợp điều khiển từ xa.
 • Bước 2: Sau khi sử dụng xong chốt li hợp cần đóng xuống để đảm bảo an toàn cho cửa cuốn.

 

Bạn có thể mở cửa cuốn bằng chốt li hợp khi ở trong nhà

Khi bạn mở cửa cuốn trong nhà bằng chốt li hợp, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Sau khi sử dụng xong chốt li hợp, bạn nên đóng nó lại hoàn toàn, nếu không sẽ gây ra tiếng ồn khi cửa cuốn vận hành. Đồng thời, bạn có thể sẽ làm hỏng chốt li hợp.
 • Chỉ sử dụng chốt li hợp trong trường hợp bị mất điện hoặc cần thoát hiểm.
 • Nếu cửa cuốn đang trong tình trạng mở cửa, trước khi sử dụng chốt li hợp, bạn nên sử dụng một vật đỡ tránh cho cửa cuốn rơi xuống có thể gây nguy hiểm tính mạng cũng như tài sản của bạn.

Khi bạn ở ngoài nhà

Còn khi bạn đang ở bên ngoài nhà, để mở được cửa cuốn khi mất điện, bạn cần đặt một miếng vật mỏng lên trên cùng của bộ cửa cuốn nhà bạn. Bạn cần chú ý tìm một vật bằng thép nhỏ, cứng, có thể cài móc áo chèn cái móc đó qua khu vực bạn chêm. Và sử dụng nó làm đòn bẩy. Lấy cái móc bạn vừa chế tìm và giật chốt li hợp. Tuy nhiên việc làm này sẽ diễn ra khó khăn khi bạn phải hoạt động trong một không gian nhỏ.

Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý: Nếu như cửa cuốn đang mở và bạn có nhu cầu muốn ngưng hoạt động của cửa cuốn thì trước khi sử dụng chốt li hợp bạn cần phải sử dụng vật đỡ để cửa cuốn rơi một cách nhẹ nhàng, từ đó tránh làm hư hại đến hệ thống hoạt động của cửa cũng như tính mạng con người.

Bạn có thể đặt một miếng vật mỏng lên trên cùng của bộ cửa cuốn và khéo léo mở cửa bằng lực đẩy khi mất điện nếu bạn ở ngoài nhà

Ngoài ra, khi xảy ra sự cố mất điện đột ngột và bạn không biết phải xử lý tình huống này như thế nào thì chúng tôi khuyên bạn nên bình tĩnh và gọi điện cho trung tâm sửa chữa hoặc thợ chuyên nghiệp để nhận được sự trợ giúp và khắc phục sự cố.

Cách mở cửa cuốn khe thoáng

Nếu như 2 cách trên là cách mở cửa cuốn tấm liền thì cửa cuốn khe thoáng khi mất điện sẽ được mở như thế nào?

Khác với cửa cuốn tự động tấm liền, cửa cuốn khe thoáng là loại cửa sử dụng motor xích kéo với hệ thống phanh chốt li hợp tự động. Tuy nhiên với sự linh hoạt trong vận hành, trên mô tơ của bộ cửa cuốn có xích kéo có xích để vận hành cửa bằng tay khi đột ngột mất điện. Tuy nhiên do thân cửa cuốn rất nặng nên việc kéo cửa cuốn vừa nặng nhọc, vừa rất mất thời gian.

Hơn nữa, nếu diện tích cửa cuốn rộng và độ dày của các nan cửa cuốn lớn thì có thể bạn cần thêm người giúp đỡ để đóng mở cửa cuốn khi mất điện đột ngột. Vậy nên, hầu hết những gia đình lắp cửa cuốn khe thoáng tại ngôi nhà của mình thì đều lắp thêm bộ lưu điện để mở cửa nhanh hơn và dễ dàng hơn khi điện xảy ra vấn đề đột ngột.

Cách mở cửa cuốn khe thoáng cụ thể như sau:

 • Bước 1: Định vị vị trí motor cửa cuốn ở trong hay ở ngoài, ở bên trái hay bên phải của cửa (Thường thì motor cửa cuốn được lắp cùng chiều với bên có nút bấm âm tường).
 • Bước 2: Mở hộp kỹ thuật cửa cuốn ở vị trí bên motor cửa cuốn
 • Bước 3: Tháo bỏ túi đựng xích và dây buộc xích kéo ra thả rơi tự do bình thường ( chú ý nên kiểm tra xem motor có bị hở điện không bằng bút thử điện trước khi chạm vào xích kéo )
 • Bước 4: Kéo xích kéo cửa

Theo chiều xích kéo giáp với phía trong của cửa là kéo cửa xuống.

Theo chiều xích kéo phía ngoài với cửa là kéo cửa lên.

Thông thường, motor sẽ được hãm phanh khi không sử dụng nên bạn hoàn toàn có thể kéo cửa lên bình thường tới bất kỳ vị trí nào mà bạn muốn.

Mở cửa cuốn khe thoáng bằng xích kéo tay khi mất điện

Tuy nhiên, khi mở cửa cuốn khe thoáng trong trường hợp mất điện, bạn cần chú ý đến một số điều sau:

 • Khi kéo thì rất nhẹ và cửa sẽ lên từ từ chỉ khoảng vào 1,5cm trong 1 lần kéo, bạn nên chú ý quan sát cửa đã lên chưa hay kéo nhầm chiều mong muốn.
 • Không nên kéo cửa lên hết và xuống hết vì khi đó hành trình của động cơ không còn tác dụng nếu bạn kéo lên cao quá hoặc xuống thấp quá vượt hành trình cửa đã được cài thì cửa rất dễ bị lệch hành trình cửa đã được cài đặt.
 • Sau khi làm xong bạn buộc lại xích kéo gọn gàng, đóng lại hộp chắc chắn đảm bảo không bị vướng vào cửa.

Sử dụng bộ lưu điện để đóng/mở cửa cuốn là giải pháp tối ưu nhất

Bình lưu điện cửa cuốn hay còn được gọi là ups cửa cuốn. Đây là một thiết bị có tác dụng tích trữ điện và thường được sử dụng trong trường hợp mất điện. Điều này có nghĩa là bạn vẫn sử dụng được điều khiển từ xa và điều khiển tay cho cửa cuốn khi bị mất điện.

Cụ thể, tính năng của bộ lưu điện cửa cuốn như sau:

 • Khi điện lưới trong khoảng : 170v – 240v. Bình lưu điện sẽ tự động nối điện lưới và nạp điện cho Ắc-Quy.
 • Khi bị mất điện hoặc điện lưới dưới 160V. Bình lưu điện cửa cuốn sẽ tự động chuyển mạch cho cửa cuốn sử dụng nguồn điện đã tích trữ trước đó.
 • Thời gian bình lưu điện có thể tích trữ từ 32h – 72h.
 • Trong trường hợp bộ lưu điện quá tải hoặc bị chập điện. Đèn đỏ trên bình lưu điện sẽ phát sáng, lúc này nó sẽ tự động khóa không cho phát nguồn điện nữa. Trong trường hợp này, bình lưu điện sẽ không tự động mở lại mà người sử dụng phải bật lại công tắc trên bình lưu điện. Khi đèn xanh trên ups cửa cuốn phát sáng, bình lưu điện sẽ hoạt động động trở lại.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, trong thời gian khoảng 10-15 ngày, nếu không xảy ra tình trạng mất điện, bạn hãy cúp CP dẫn điện vào cửa cuốn, bấm cửa chạy 2-3 vòng để xả điện.

Có thể lắp đặt bộ lưu điện cửa cuốn để sử dụng khi mất điện

Trên đây, Mr.Door cung cấp 4 cách giúp bạn có thể đóng mở cửa cuốn khi mất điện đột ngột. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, lắp đặt và vận hành, bảo dưỡng các loại cửa cuốn đa dạng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn bởi sự tiện dụng của nó. Do vậy trong quá trình lựa chọn và lắp đặt cửa cuốn mới, bạn nên cân nhắc sử dụng thiết bị lưu điện, nhằm không gây hoang mang cho bạn và gia đình bạn khi không thể đóng, mở cửa cuốn khi mất điện đột ngột.

Sử dụng cửa cuốn an toàn tối đa

Cửa cuốn đang ngày càng được cải tiến với thiết kế chắc chắn, với kỹ thuật và công nghệ hiện đại để phục vụ nhu cầu sử dụng an toàn cao nhất cho người sử dụng. Trong đó, các loại cửa cuốn motor được thiết kế có palăng xích để có thể kéo tay được nhà sản xuất cân nhắc kỹ lưỡng, nhằm phát huy tác dụng trong trường hợp xảy ra một vài sự cố như hỏng hóc, mất điện,…

⇒ Xem thêm:

Chia sẻ kinh nghiệm chọn cửa cuốn tốt cho gia đình bạn

Bật mí cách xử lý khi cửa cuốn bị kẹt đơn giản

Tổng hợp các loại kích thước cửa cuốn chuẩn khi lắp đặt

Cửa cuốn cũng được vận hành rất êm và mượt, không gây tiếng ồn khi sử dụng, từ đó, mang đến cảm giác thoải thoái cho chủ sở hữu so với các loại cửa khác như cửa kéo hay cửa cổng. Việc sử dụng cửa cuốn tự động bằng remote cửa cuốn từ xa nhỏ gọn giúp cho việc đóng mở cửa cuốn được dễ dàng và tiện lợi hơn. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cao nhất cho người sử dụng, bạn nên sử dụng các loại motor cửa cuốn mã nhảy, bảo mật cao.

Sử dụng cửa cuốn an toàn

Đơn vị thi công, lắp đặt và cung cấp dịch vụ cứu hộ cửa cuốn uy tín

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị sản xuất, thi công, lắp đặt và cung cấp dịch vụ sửa chữa cửa cuốn. Trong đó, phổ biến nhất là những đơn vị nhỏ lẻ, chỉ duy trì trên một nhóm đội thợ không được quản lý bởi một công ty chuyên nghiệp. Điều này khiến cho rất nhiều khách hàng gặp phải tình trạng bỏ ra rất nhiều tiền nhưng cửa cuốn vừa sửa xong lại tiếp tục hỏng, hoặc sửa chữa tốt nhưng số tiền phải bỏ ra lại vô cùng lớn.

Khi bạn đã sửa chữa thì đồng nghĩa với việc cửa cuốn đã qua sử dụng, nếu bạn chủ quan và chỉ gọi tạm một đơn vị nào đó qua xử lý cho nhanh chóng mà không tìm hiểu qua đơn vị đó ra sao thì chính bạn sẽ phải chịu những hậu quả như: Cửa xuống cấp nhanh chóng, chi phí sửa chữa cao và liên tục, không có bảo hành cho dịch vụ,…

Với chất lượng sản phẩm, dịch vụ hàng đầu đã được chứng minh qua thực tế, Mr.Door là một trong những đơn vị hàng đầu trong thi công, lắp đặt và cung cấp cửa cuốn cũng như các dịch vụ sửa chữa, bảo hành cửa cuốn. Với phương châm đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, Mr.Door mang đến những sản phẩm chất lượng hàng đầu với giá cả hợp lý nhất trên thị trường.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật của chúng tôi đều là những kĩ sư giỏi, luôn đưa ra giải pháp và sửa chữa lắp đặt sản phẩm cửa cuốn cho khách hàng một cách chính xác nhất, hiệu quả nhất. Đồng thời, khi khách hàng lựa chọn lắp đặt cửa cuốn tại Mr.Door, bạn sẽ nhận được chính sách bảo hành và dịch vụ chăm sóc hậu mãi tốt nhất, từ đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Hy vọng bài viết về cách mở cửa cuốn khi mất điện của chúng tôi có thể phần nào giải đáp cho bạn những thắc mắc thường gặp nhất về hệ thống cửa hiện đại mới này!

Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ theo hotline: 0818412129 để được tư vấn kỹ hơn nhé.

👉 Tham khảo các sản phẩm khác của Mr.Door tại đây:

Cửa gỗ Công nghiệp Carbon

Cửa nhựa Composite

Cửa thép Căn hộ

Cửa thép Chống cháy

Cửa thép Đại sảnh

Khóa Cơ

Khóa cửa Thông minh

Khóa thẻ từ Khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Zalo chat
Tư Vấn