Chi tiết nguyên lý hoạt động và cấu tạo cửa cuốn

Sở hữu những tiện ích vượt trội như tối ưu không gian, chống trộm, chống cháy mà cửa cuốn ngày càng được lòng người tiêu dùng Việt Nam. Từ khi xuất hiện cho đến nay, cửa cuốn không ngừng được cải tiến về mẫu mã cũng như cấu tạo để đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy được sử dụng phổ biến trên thị trường, nhưng không phải khách hàng nào cũng biết đến cấu tạo cửa cuốn cũng như nguyên lý hoạt động và vận hành của nó. Hãy cùng Mr.Door tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo cửa cuốn

Cửa cuốn là một loại cửa được dùng trong xây dựng và nội thất. Cửa cuốn được hoạt động dựa trên nguyên lý truyền chuyển động tròn của động cơ sang chuyển động thẳng đứng của thân cửa. Kích thước cửa cuốn cũng đa dạng tùy theo kếu cấu ngôi nhà bạn.

Cửa cuốn có thể gồm nhiều nan song song với nhau liên kết bằng các ngàm liên kết, các nan cửa cuốn được thiết kế rỗng và có hèm liên kết ở một đầu để có thể cuốn lồng lại với nhau mà không bị rối khi xổ ra. Hiện nay trên thị trường cửa cuốn có 3 loại chính bao gồm: cửa cuốn nan nhôm, cửa cuốn khe thoáng và cửa cuốn liền tấm.

Cửa cuốn là loại cửa được sử dụng rất nhiều trong các công trình hiện đại ngày nay

Cửa cuốn là loại cửa được sử dụng rất nhiều trong các công trình hiện đại ngày nay

Tuy nhiên, dù là loại cửa cuốn nào thì chúng cùng đều hoạt động dựa trên một nguyên lý chung và có cùng cấu tạo 4 phần chung. Vậy cụ thể, cấu tạo cửa cuốn gồm 4 phần nào? Đó là: Nan cửa cuốn, Motor cửa cuốn, Bộ lưu điện cửa cuốn và Bộ điều khiển cửa cuốn.

⇒ Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chọn cửa cuốn tốt cho gia đình bạn

Nan cửa cuốn

Nan cửa cuốn là bộ phận chính không thể thiếu trong cấu tạo cửa cuốn, đây là bộ phận tạo nên tổng thể hoàn chỉnh của một bộ cửa cuốn. Độ dày mỏng của nan cửa cuốn sẽ phụ thuộc tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất dựa trên diện tích cửa.

Nan cửa cuốn thường được làm từ thép hợp kim mạ nhôm kẽm, hai bên thành cửa được bắn dây poliglide, lõi làm bằng cao su tạo sự đàn hồi tốt, mang đến độ bền lên đến nhiều năm cho cửa cuốn. Các chuyên gia của Mr.Door cho biết, một cửa cuốn đảm bảo chất lượng là hệ thống mối ghép giữa các nan cửa phải đảm bảo độ phẳng và đều.

Cấu tạo nan cửa cuốn

Cấu tạo nan cửa cuốn

Motor cửa cuốn

Nếu như 10 năm trước cửa cuốn kéo tay và cửa kéo tay kiểu Đài Loan vô cùng thịnh hành thì hiện tại, cửa cuốn điện tự động đã và đang là xu thế. Trong hệ thống cấu tạo cửa cuốn tự động, motor cửa cuốn là một trong những bộ phận không thể thiếu cho cửa cuốn khe thoáng, cửa cuốn tự động.

Motor cửa cuốn hay còn gọi là động cơ của cửa cuốn đơn thuần chỉ là một bộ phận có chức năng giúp cửa cuốn chuyển động. Motor cửa cuốn có khả năng quay cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Motor cửa cuốn

Motor cửa cuốn

Trong cấu tạo cửa cuốn thì motor cửa cuốn là bộ phận quan trọng giúp cửa cuốn hoạt động lên xuống một cách mượt mà. Motor cửa cuốn được cấu tạo từ 4 bộ phận sau: Bộ khởi động từ, cuộn hút, động cơ chính và công tắc hành trình.

Theo đó, bộ khởi động từ có tác dụng điều khiển hoạt động quay của mô tơ (thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ). Cuộn hút đóng vai trò như 1 phanh hãm, khiến cửa cuốn không thể tự trôi được xuống dưới. Bởi, khi cửa đứng ở trạng thái lưng chừng hoặc ở trạng thái đóng, thì trọng lượng rất lớn của cửa sẽ có xu hướng kéo nan cửa rơi xuống dưới do trọng lực. Vì vậy mà mô tơ cửa cuốn phải cần có thêm 1 bộ phận đó là cuộn hút.

Còn đối với công tắc hành trình, nó sẽ đóng vai trò là bộ phận tự động ngắt điện khiến động cơ không tiếp tục quay nữa khi cửa lên tới đỉnh hoặc xuống vị trí thấp nhất.

Bộ lưu điện cửa cuốn

Bộ lưu điện cửa kiến đóng vai trò như một chiếc bình ắc quy, là nguồn điện dự phòng của cửa cuốn khi mất điện. Và khi có điện, lưu điện sẽ kết nối trực tiếp đến lưới điện với hệ thống cửa cuốn, lúc này cửa cuốn sẽ đang ở trạng thái chờ.

Còn ngược lại, khi mất điện, bộ phận lưu điện của cửa cuốn sẽ chuyển sang trạng thái cung cấp điện cho các hệ thống của cửa cuốn nhờ nguồn điện năng được tích trữ ở ắc quy của lưu điện. Và sau khi có điện, lưu điện sẽ được kết nối trực tiếp đến hệ thống của cửa cuốn và chuyển sang chế độ sạc điện cho ắc quy.

Mặc dù sở hữu chức năng khá là quan trọng như vậy nhưng trong cấu tạo cửa cuốn, bộ lưu điện cửa cuốn có thể lắp hoặc không. Nếu không lắp bộ lưu điện cửa cuốn, người dùng có thể kết nối trực tiếp nguồn điện với hệ thống cửa cuốn, tuy nhiên, nếu khi mất điện, người dùng sẽ phải kéo cửa cuốn bằng tay mới có thể mở/đóng cửa.

Bộ lưu điện cửa cuốn được gọi là bộ tích điện của cửa cuốn

Bộ lưu điện cửa cuốn được gọi là bộ tích điện của cửa cuốn

Từ đó có thể nhận thấy, bộ lưu điện cửa cuốn có vai trò quan trọng giúp cho cửa cuốn hoạt động bình thường trong trường hợp lưới điện gặp sự cố. Đặc biệt, trong các trường hợp hỏa hoạn, động đất mất điện lưới làm mất điện thì bộ lưu điện cửa cuốn sẽ tự động chuyển sang chế độ dùng 2 bình ắc quy bên trong, từ đó, người dùng vẫn có thể đóng mở cửa cuốn dễ dàng bằng điều khiển. Bộ lưu điện là bộ phận cấu tạo cửa cuốn được các chuyên gia khuyên dùng nhằm đảm bảo an toàn cao cho người sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường, bộ lưu điện cửa cuốn được sử dụng với đa dạng chủng loại, mẫu mã và thương hiệu sản xuất khác nhau. Một số bộ lưu điện cửa cuốn được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm:

  • Bộ lưu điện cửa cuốn Netdoor
  • Bộ lưu điện cửa cuốn Bossdoor
  • Bộ lưu điện cửa cuốn Austdoor
  • Bộ lưu điện cửa cuốn Hanotech
  • Bộ lưu điện cửa cuốn Titan
  • Bộ lưu điện cửa cuốn HP – Door

Bộ điều khiển cửa cuốn

Trong cấu tạo cửa cuốn thì bộ phận điều khiển cửa cuốn có vai trò điều khiển cửa cuốn đi lên hoặc đi xuống. Hệ thống điều khiển cửa cuốn sẽ bao gồm 2 bộ phận chính:

  • Bộ phận điều khiển cửa cuốn (Bộ nhận diện tín hiệu và tay điều khiển cửa cuốn): Đây là bộ phận đóng vai trò điều khiển cửa cuốn từ xa. Bộ phận điều khiển cửa cuốn là thiết bị không dây và đóng mở cửa cuốn thông qua tay điều khiển cửa cuốn.
  • Tay bấm tường: Như tên gọi của nó, tay bấm tường được gắn trực tiếp vào tường giúp người dùng điều khiển đóng mở cửa cuốn tại chỗ. Trong nhiều trường hợp, tay bấm âm tường có tác dụng như một remote dự phòng trong trường hợp đánh mất tay điều khiển từ xa. Khác với bộ phận điều khiển cửa cuốn thông qua tay điều khiển từ xa thì tay bấm tường sẽ điều khiển cửa cuốn thông qua hệ thống đường dây điện.

Bộ điều khiển cửa cuốn

Bộ điều khiển cửa cuốn

Nguyên lý hoạt động cửa cuốn

Vừa rồi Mr.Door đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của cửa cuốn, và ở phần nội dung này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến nguyên lý hoạt động của loại cửa đang rất được ưa chuộng hiện nay. Cụ thể, cửa cuốn là loại cửa được hoạt động nhờ vào các cảm biến điện lắp ở phía trước và phía sau cửa và hoàn toàn tự động. Do vậy, việc điều khiển cửa cuốn bây giờ khá đơn giản và không cần tốn sức như dòng cửa kéo tay bằng sắt trước đây. Bạn chỉ cần ở một vị trí đã có thể thực hiện được thao tác đóng/mở qua khóa điều khiển từ xa.

Theo đó, khi người dùng nhấn điều khiển hay khóa điều khiển thì bộ điều khiển cửa cuốn sẽ tiếp thu sóng, tín hiệu tiếp theo đó nó sẽ ra lệnh cho motor cửa cuốn hoạt động và xoay trục cót di chuyển nan cửa lên/xuống mà không cần người dùng kéo hay thả.

Cửa cuốn nhôm cao cấp hiện nay ngày càng phát triển với các tiện ích thông minh hơn, đáng nhắc đến là cửa cuốn đảo chiều. Vì vậy tính an toàn sẽ nâng cao hơn khi cửa đang đóng lại nếu gặp vật cản, bộ cảm ứng sẽ tự đảo chiều ngược lại. Tính năng này rất thích hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ.

Hiện nay, cửa cuốn hoạt động theo quy trình được lập trình sẵn

Hiện nay, cửa cuốn hoạt động theo quy trình được lập trình sẵn

Cửa cuốn hiện nay hoạt động dựa trên một quy trình được lập trình sẵn chứ không phải theo quy tắc lung tung, khi bạn nhấn nút cửa sẽ tự động vận hành.

Đặc biệt, hiện nay các dòng cửa cuốn cao cấp sẽ sử dụng điều khiển hiện đại được sản xuất bằng công nghệ sóng điện từ cực cao cấp nên nhờ đó, những kẻ gian không bao giờ phá được mật mã đột nhập vào nhà một cách thoải mái, từ đó, đảm bảo an toàn ngôi nhà một cách tuyệt đối.

Một số lưu ý khi sử dụng cửa cuốn

Với cấu tạo cửa cuốn đặc trưng như đã phân tích ở trên, nên khi sử dụng cửa cuốn cho ngôi nhà của mình, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, đề phòng trẻ em tự điều khiển, chơi đù xung quanh khu vực cửa cuốn

Tại Việt Nam, phần lớn cửa cuốn được lắp đặt tại tầng trệt và phòng khách, đây là nơi sinh hoạt chung của toàn bộ gia đình và cũng là nơi tập trung rất nhiều trẻ con đùa nghịch. Chính vì vậy. bạn cần lưu ý tránh để trẻ nhỏ hay vật nuôi vui chơi gần khu vực của. Bởi nếu cửa cuốn nhà bạn có chức năng tự động đảo chiều khi đóng xuống thì có thể yên tâm, nhưng nếu cửa cuốn không được tích hợp các tính năng đảm bảo an toàn thì phải hết sức lưu ý vì đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra do cửa cuốn kém chất lượng gây nên.

Thứ hai, không đóng mở cửa cuốn nhiều lần liên tục

Việc đóng mở cửa cuốn nhiều lần liên tục khiến cho cửa cuốn phải hoạt động hết công suất, dẫn đến motor trong cấu tạo cửa cuốn nóng lên. Khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng cho phép có thể làm hỏng bộ tời hoặc làm mô tơ tự ngắt điện. Ngoài ra, trường hợp xấu hơn là motor có thể sẽ phát nổ và gây nguy hiểm. Chính vì vậy, hãy lưu ý để thời gian dừng nghỉ của cửa cuốn là 1 đến 2 phút sau mỗi lần điều khiển trạng thái cửa.

Chú ý không đóng mở cửa cuốn nhiều lần liên tục

Chú ý không đóng mở cửa cuốn nhiều lần liên tục

Thứ ba, cửa cuốn chỉ đóng mở tự động được khi mất điện nếu lắp đặt thêm bộ lưu điện cửa cuốn

Không giống các loại cửa khác, cửa cuốn là loại cửa được hoạt động trực tiếp bằng điện. Theo đó, tùy từng loại mà nguồn điện cho cửa cuốn là 220V hay 24V. Tuy nhiên, cửa cuốn khi mất điện vẫn có thể sử dụng nếu khách hàng lắp thêm bộ lưu điện cho cửa cuốn nhà mình. Bộ lưu điện sẽ cấp điện và giúp điều khiển cửa ngay cả khi mất điện.

Thứ tư, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cửa cuốn ngay cả khi không có dấu hiệu hỏng hóc

Cấu tạo cửa cuốn sử dụng rất nhiều linh kiện và bộ phận điện tử, máy móc, công nghệ, nên cần thường xuyên được bảo dưỡng, bảo trì. Tuy nhiên, nhiều gia đình chưa chú trọng vấn đề này. Cửa cuốn không được bảo dưỡng thường xuyên (thông thường là định kỳ 6 tháng 1 lần). Quá trình bảo dưỡng cửa cuốn sẽ được thực hiện bởi thợ bảo dưỡng, họ sẽ kiểm tra bộ lưu điện, kiểm tra các dây nối, bộ tời, tay điều khiển hoặc vệ sinh cửa để chắc chắn tất cả các bộ phận vẫn đang hoạt động bình thường.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cửa cuốn ngay khi có dấu hiệu hỏng hóc

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cửa cuốn ngay khi có dấu hiệu hỏng hóc

Thứ năm, ghi nhớ địa chỉ đơn vị cung cấp cửa cuốn uy tín

Cửa cuốn là sản phẩm được bán phổ biến trên thị trường hiện nay, tuy nhiên, nếu không biết lựa chọn một đơn vị uy tín cung cấp cửa cuốn chất lượng thì quý khách sẽ mang về một sản phẩm “bỏ đi”. Chính vì vậy, nếu đang có ý định tìm mua và lắp đặt cửa cuốn, bạn cần lựa chọn một cơ sở uy tín để đảm bảo không bị “mất tiền oan”.

Là đơn vị chuyên cung cấp, thi công, lắp đặt bảo hành các loại cửa cuốn chất lượng, Mr.Door là địa chỉ đáng tin cậy cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng dòng cửa này cho ngôi nhà của mình. Cấu tạo cửa cuốn của Mr.Door bao gồm đầy đủ các bộ phận như đã nói phía trên, với các linh kiện được sử dụng của những thương hiệu cao cấp và uy tín hàng đầu trong và ngoài nước. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm của Mr.Door, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

Quý khách hàng quan tâm đến các sản phẩm cửa cuốn cao cấp của Mr.Door, vui lòng liên hệ trực tiếp đến showroom của chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cụ thể. Mr.Door luôn sẵn sàng đồng hành và đem đến cho quý khách hàng những dịch vụ, sản phẩm tuyệt vời nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Zalo chat
Tư Vấn