Đố cửa là gì? Ứng dụng của đố cửa trong xây dựng là gì?

Đố cửa là gì? Đố cửa đóng vai trò gì trong xây dựng? Đố cửa gồm bao nhiêu loại?… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về đố cửa. Hãy cùng với Mr.Door cùng xem nhé.

Đố cửa là gì? 

Đố cửa là một trong những khái niệm quen thuộc trong ngành xây dựng. Nhưng chắc hẳn có nhiều người chưa nghe hoặc đã  nghe đến đố cửa nhưng chưa biết đố cửa là gì. Đố cửa là tên gọi chung cho những thanh ngang, thanh dọc trên bộ phận cửa. Chúng được nối với nhau bằng mộng cửa. Tạo nên những ô nhỏ trên bộ cửa, hoặc những thanh dọc giữa cánh để tạo độ kín giúp liê hết cho những bộ cửa có từ 2 cánh trở lên.

đố cửa là gì
Đố cửa là gì

Thêm vào đó, việc xác định bản rộng đố cửa cũng rất quan trọng trong xây dựng. Bởi đây chính là yếu tố quyết định đến việc có lắp được khóa lên trên cửa hay không.

Ngoài những đố chính (thanh ngang, và thanh dọc), người ta còn thiết kế thêm những đố phụ trên cửa nhằm mục đích trang trí cho bộ cửa trở nên đẹp mắt, tăng tính thẩm mỹ.

Phân loại các đố cửa

Về đố cửa, hiện đố cửa có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Để dễ phân biệt chúng, người ta chia đố cửa thành 2 loại, gồm: Đố cửa tĩnh và đố cửa động.

Phân loại các đố cửa
Phân loại các đố cửa

Về đố cửa tĩnh: Đố cửa tĩnh có hai loại và thanh đố ngang và thanh đố dọc. 2 thanh đố này được dùng để chia bộ cửa ra thành nhiều ô nhỏ. Đố tĩnh được liên kết với các khung bao cửa bàng ke liên kết hay còn gọi là mộng cửa. Ở một số loại cửa có hèm, đố tĩnh phải được phay, cắt 2 đầu cho khớp với phần hèm cửa của khung cần lắp đố.

Về đố cửa động: đố cửa động được lắp vào vị trí mép cánh cửa. Bạn dê thấy đố cửa động trên các cửa mở quay hai cánh. Với cửa mở quay 2 cánh, đố động là nằm trên một cánh của cửa mở quay hai cánh và nằm ở giữa hai cánh cửa.

Xem thêm: Cửa Ban Công Nên Làm Bằng Vật Liệu Nào Mới Đảm Bảo An Toàn

Kích thước và vị trí lắp đặt của đố cửa

Về kích thước đố cửa

Thông thường đố cửa là yếu tố quyết định có lắp được khóa cửa phù hợp không. Ứng với mỗi khóa cửa thì đồ cửa sẽ có kích thước khác nhau. Kích thước đố cửa phổ biến hiện nay thường từ 35 – 40mm. Phần giữa của đố cửa sẽ được khoan thêm một lỗ nhỏ để đặt chốt khóa. Độ rộng của đố cửa dao động từ 95 đến 100mm. Với độ rộng này của đố cửa chúng sẽ được dùng làm căn cứ để lắp phần thân khóa. 

Vị trí lắp đặt đố cửa

Về vị trí đố cửa, tùy vào cửa được sử dụng để làm gì, vị trí đặt cửa ở đâu mà đố cửa sẽ được thiết kế ở các vị trí phù hợp. Cụ thể:

Đố cửa động: Thường được lắp bên ngoài khung cửa. Cụ thể là chúng nằm giữa vị trí 2 cánh cửa. Đố cửa động được liên kết trực tiếp với thanh cánh cửa thông qua vít bắn và thường xuất hiện trên cửa có từ 2 cánh trở lên.

Đố cửa tĩnh: Đố cửa này thường được lắp ở bên trong khung cửa, chúng có thể nằm ở bất kì vị trí nào của khung cửa. 

Công dụng của đố cửa

Đố cửa hiện nay không quá xa lạ và được sử dụng dụng phổ biến trên những bộ cửa với những ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cửa nào cũng cần có đố cửa. 

Công dụng của đố cửa
Công dụng của đố cửa

Hiện nay một số cửa không chú trọng đến đố cửa nhiều, và đố cửa chỉ đóng vai trò làm thêm tạo sự thẩm mỹ. Đồng thời, mỗi đố cửa sẽ có vai trò và được ứng dụng khác nhau. 

Ứng dụng của đố cửa tĩnh

 • Tăng cường khả năng an toàn chống trộm ở một số loại cửa có chia ô. 
 • Đố cửa dùng để trang trí và tăng tính thẩm mỹ cho cửa
 • Làm tăng độ cứng và chắc chắn cho cửa ở một số vị trí

Ứng dụng của đố cửa động

Đố cửa động thường dùng để:

 • Che những khoảng hở giữa 2 cánh cửa với nhau
 • Tạo liên kết giữa 2 cánh của cửa
 • Được dùng để lắp đặt phụ kiện như chốt khóa

Sự khác biệt của đố cửa

Đố cửa đóng vai trò quan trọng trong xây dựng, nhất là trong thiết kế cửa. Tuy nhiên không phải loại đố cửa nào cũng giống nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt của các loại đố cửa bạn có thể biết.

 • Chất liệu làm cửa: Tùy vào từng chất liệu làm cửa, thì sẽ có từng đố cửa phù hợp. Bạn không thể sử dụng cửa làm từ nhôm nhưng dùng đố cửa gỗ được. Việc này làm mất thẩm mỹ hơn.
 • Hệ cửa: Đây cũng là yếu tố quan trọng. Trong cùng một chất liệu làm cửa cũng có nhiều hệ khác nhau, do đó đố cửa cũng khác nhau để phù hợp với từng hệ cửa.
 • Loại cửa: Tùy vào từng loại cửa sẽ có đố cửa phù hợp. Đố cửa mở ra mở vào sẽ khác với đố cửa dành cho cửa trượt. Do đó bạn nên chú tý loại cửa mà dùng đố cửa phù hợp. 
 • Biên dạng: Trong cùng loại cửa, sẽ có từng loại đố cửa khác nhau. Thanh đố ngang sẽ có hình dạng cấu tạo khác với thanh đố dọc. 
 • Kích thước: Là sự khác nhau về kích thước của các cây đố to hay nhỏ.
 • Loại đố: Đố động sẽ có sự khác nhau với đố tĩnh từ kích thước cho tới hình dạng. Do ứng dụng và chức năng của 2 loại đố này khác nhau.

Bật mí cách xác định kích thước đố cửa để lắp đặt khóa điện tử

Hiện nay khóa điện tử được sử dụng phổ biến nhờ vào tính năng an toàn, tiện dụng mà nó mang lại. Bạn có thể lắp đặt khóa điện tử trên tất cả các loại cửa làm từ gỗ, kính, sắt, hôm đều được. Tuy nhiên để lắp đặt khóa điện tử chuẩn và phù hợp trước tiên bạn phải xác định kích thước của đỗ cửa. Để xác định kích thước, vị trí đặt đố cửa bạn có thể làm theo thao tác sau:

+ Xác định độ dày đố cửa: Hiện nay các đố cửa phải có độ dày tối thiểu đạt từ 35 – 40 mm mới có thể lắp được khóa. Bởi khi lắp, thợ phải khoan một lỗ ở giữa đố, để đặt phần chốt của khóa. Do đó đố dày để khóa bám chặt hơn.

+ Xác định độ rộng của đố cửa: Độ rộng của đố cửa là nơi đặt phần thân khóa. Do đó, đố cửa thường có độ rộng tiêu chuẩn từ 95 – 100 mm. Lưu ý, khi tính kích thước của đố cửa, bạn cần trừ đi phần chỉ của đố cửa.

Kết luận

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, Mr.Door hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức về đố cửa? Hiểu rõ hơn về công dụng và cách xác định đố cửa.

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt cửa, nhưng chưa biết chọn địa chỉ đặt, mua lý tưởng. Bạn có thể đến với Mr.Door chúng tôi. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ theo hotline 0818412129 để được tư vấn kỹ hơn nhé.

👉 Tham khảo các sản phẩm khác của Mr.Door tại đây:

Cửa gỗ Công nghiệp Carbon

Cửa nhựa Composite

Cửa thép Căn hộ

Cửa thép Chống cháy

Cửa thép Đại sảnh

Khóa Cơ

Khóa cửa Thông minh

Khóa thẻ từ Khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Zalo chat
Tư Vấn